TIN TỨC
THƯỜNG TRỰC BAN BÍ THƯ TRẦN QUỐC VƯỢNG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC

(khoahockiemtoan.vn) - Ngày 18/7/2019, tại trụ sở Kiểm toán Nhà nước - 116 Nguyễn Chánh, TP Hà Nội, Đoàn công tác do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có buổi làm việc với Kiểm toán nhà nước (KTNN) về hoạt động kiểm toán; công tác xây dựng Đảng và việc thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng.

Đ/c Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị ,Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Tháp tùng Thường trực Ban Bí thư có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy Ban Kiểm tra TW; Ban Nội chính TW, Văn phòng TW Đảng, Ban Kinh tế Trung ương.

 

Tham dự buổi làm việc, về phía KTNN có  TS. Hồ Đức Phớc, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước, các Phó Tổng Kiểm toán nhà nước; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN.

 

Báo cáo tại buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo KTNN, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành cho biết: Năm 2018, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 92.499 tỷ đồng, cao nhất trong 25 năm hoạt động của KTNN; kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 160 văn bản pháp luật; chuyển hồ sơ 05 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra; cung cấp 146 hồ sơ và các tài liệu liên quan cho các cơ quan Nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát. 

Sáu tháng đầu năm 2019, kiến nghị xử lý tài chính 37.513,4 tỷ đồng (tăng 65% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó tăng thu, giảm chi ngân sách Nhà nước là 19.105,5 tỷ đồng; chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra; cung cấp 31 hồ sơ và các tài liệu liên quan cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát.

Qua kiểm toán cho thấy, công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng còn bất cập, sai sót, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 1.678 tỷ đồng; Bên cạnh đó, hiệu quả các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi chưa cao, công nghệ chưa thực sự tiên tiến; nhiều dự án điều chỉnh quy mô trái thẩm quyền, sai khối lượng, đơn giá... KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 21.725 tỷ đồng.

Kiểm toán công tác quản lý, sử dụng đất trong năm 2018 cho thấy hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất còn chưa đồng bộ, chậm được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện; nhiều nội dung còn bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn... KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 334 tỷ đồng.

 

Kiểm toán các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước kiến nghị tăng thu ngân sách Nhà nước 10.896 tỷ đồng; hoạt động thăm dò phát triển dầu khí không thành công, giãn tiến độ, chuyển nhượng ở nước ngoài của Tập đoàn Dầu khí Việt nam với chi phí 2.282 triệu USD không hiệu quả, tiềm ẩn rủi ro mất vốn, thua lỗ cao.  Kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2017 đã phát hiện nhiều sai phạm và bất cập chính sách quản lý, sử dụng đất đai và kiến nghị xử lý tài chính 1.368,8 tỷ đồng; kiến nghị xem xét thu hồi hơn 7.500.000 m2 đất tại các địa phương được kiểm toán.
 

 

Toàn cảnh buổi làm việc


Theo lãnh đạo KTNN, hoạt động hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng và tăng cường cả về chiều rộng và chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, năm 2018 đánh dấu sự phát triển lớn mạnh và có ý nghĩa trọng đại đối với KTNN Việt Nam trong cộng đồng các Cơ quan Kiểm toán tối cao trên thế giới. KTNN Việt Nam vinh dự được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao Châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) diễn ra từ ngày 19 - 22/9/2018 tại Hà Nội với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”. Việc KTNN Việt Nam đăng cai Đại hội ASOSAI 14 và được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021, khẳng định vị trí và vai trò của KTNN Việt Nam trên trường quốc tế. 

Công tác phòng chống tham nhũng của KTNN trong những năm qua luôn được chú trọng và tăng cường. Ban Cán sự Đảng KTNN đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan KTNN, các tổ chức đảng, đoàn thể thuộc KTNN triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng; tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản trọng tâm về phòng chống tham nhũng, xác định phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của KTNN...

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo các cơ quan Đảng bày tỏ sự nhất trí cao với những nội dung được KTNN báo cáo. Qua theo dõi hoạt động của KTNN, các đại biểu cho rằng: Kết quả kiểm toán trong những năm qua với số kiến nghị xử lý tài chính lên đến hàng trăm nghìn tỷ động; kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ hàng nghìn văn bản QPPL sai quy định hoặc không phù hợp với quy định chung của Nhà nước và thực tiễn; cung cấp hàng trăm báo cáo, hồ sơ cho các cơ quan điều tra, cơ quan quản lý nhà nước theo quy định của Luật KTNN và Luật Phòng, chống tham nhũng… đã góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia minh bạch, bền vững; tạo được niềm tin, uy tín trong Đảng, trong Nhân dân.

 

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ KTNN cũng được quan tâm thường xuyên, nghiêm túc, bài bản, tạo sự đồng thuận, đoàn kết cao trong toàn Đảng bộ, xây dựng Đảng bộ KTNN trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Theo các đại biểu, ngoài việc chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt của Lãnh đạo KTNN, sự vào cuộc của toàn Ngành KTNN thì đây chính là một trong những nguyên nhân chính để KTNN có thể đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong 25 năm qua.

 

Bên cạnh những ghi nhận về kết quả hoạt động của KTNN trong 25 năm qua, các đại biểu cũng đặt ra nhiều vấn đề đòi hỏi KTNN cần nghiên cứu thực hiện trong thời gian tới: Vấn đề đạo đức nghề nghiệp Kiểm toán viên; tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm, tương xứng với địa vị pháp lý mà KTNN được hiến định; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, xây dựng được niềm tin, uy tín với Đảng và Nhân dân.
 

 

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc


Làm rõ hơn một số nội dung được các đại biểu trao đổi, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng: Trong những năm qua KTNN luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động kiểm toán cũng như trong công tác xây dựng Đảng. Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo KTNN luôn bám sát định hướng của Đảng, Nhà nước trong chỉ đạo điều hành; công tác kiểm toán tập trung vào những vấn đề được cử tri cả nước quan tâm, những vấn đề dễ xảy ra thất thoát, lãng phí; qua đó khẳng định được vai trò là cơ quan kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trách nhiệm và uy tín. Bên cạnh các loại hình, lĩnh vực kiểm toán truyền thống, KTNN luôn tập trung nghiên cứu để triển khai các nội dung kiểm toán mới, khó, như kiểm toán đất đai, tài nguyên khoáng sản, kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin…

 

Tại buổi làm việc, Tổng Kiểm toán nhà nước cũng trân trọng đề xuất tới đồng chí Thường trực Ban Bí thư một số nội dung liên quan đến công tác tuyển dụng cán bộ của KTNN.

 

Kết luận buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao kết quả KTNN đã đạt được trong những năm qua, đồng thời cho rằng, KTNN tuy thành lập muộn nhưng đã có bước phát triển nhanh và mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của đất nước. 

 

Nhấn mạnh những thành tích nổi bật mà KTNN đã đạt được, đồng chí Trần Quốc Vượng cho rằng, KTNN luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, ngày càng tiếp cận gần hơn với những tiêu chuẩn quốc tế trong chuyên ngành kiểm toán; đồng thời tập trung nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán nhằm đảm bảo hoạt động thu chi ngân sách và việc sử dụng tài sản công, đem lại hiệu quả rõ rệt, thu hồi lượng tiền lớn cho ngân sách nhà nước, tạo được niềm tin đối với Đảng và Nhân dân.


Theo Thường trực Ban Bí thư, nếu KTNN tiếp tục làm tốt hoạt động kiểm toán thì tiềm lực kinh tế của Quốc gia sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, kết quả kiểm toán nhà nước là cơ sở tin cậy để Quốc hội đưa ra những quyết định đúng trong việc phân bổ nguồn ngân sách; là căn cứ để Chính phủ điều hành nền kinh tế vĩ mô; góp phần xây dựng và hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng lãng phí...

 

Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, KTNN là cơ quan hoạt động theo cơ chế đặc thù, độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, do đó những kết luận của KTNN phải thực sự hiệu quả và chất lượng, từng bước xứng đáng với địa vị pháp lý của mình. Nhấn mạnh, đối tượng của KTNN rất rộng, hoạt động KTNN muốn đạt được hiệu quả thì phải đi vào trọng tâm, luôn bám sát Nghị quyết của Đảng; góp phần đấu tranh phòng chống lãng phí, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

 

Để kịp thời cung cấp thông tin có giá trị thực tế, góp phần xây ý thức chấp hành pháp luật cũng như việc quản lý, sử dụng tài sản công, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu, KTNN cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động; đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, biết lắng nghe, thận trọng, có phương pháp hoạt động khoa học và đạo đức nghề nghiệp; chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống lãng phí, tập trung vào những đối tượng có dấu hiệu vi phạm để nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán, xứng tầm với địa vị pháp lý đã được Hiến định; chú trọng công tác xây dựng Đảng để KTNN phát triển một cách căn cơ, tiến tới xây dựng cơ quan KTNN chuyên nghiệp, hiện đại.

PV


CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

TIN MỚI CẬP NHẬT
LIÊN KẾT WEBSITE
TẠP CHÍ IN
  • Tạp chí số 146 (Tháng 12/2019)
  • Tạp chí số 145 (Tháng 11/2019)
  • Tạp chí số 144 (Tháng 10/2019)