TIN TỨC & SỰ KIỆN
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Kiểm toán nhà nước

Sáng 12 tháng 2, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã đến thăm và ...

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Giải pháp hoàn thiện kiểm toán chi tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng từ nguồn ngân sách địa phương”

Thực hiện Quyết định số 303/QĐ-TrĐT ngày 18/12/2018 của Giám đốc Trường Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán v ...

Hội đồng khoa học KTNN tổ chức tổng kết hoạt động năm 2018

Ngày 25/1/2019, Hội đồng khoa học KTNN tổ chức tổng kết hoạt động năm 2018 và đề ra phương hướng năm 2019, dự bu ...

Kiểm toán Nhà nước tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân mới Kỷ Hợi năm 2019
Kiểm toán Nhà nước tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân mới Kỷ Hợi năm 2019

(khoahockiemtoan.vn) - Sáng ngày 23/11/2018, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân mới Kỷ Hợi năm 2019, đến dự buổi gặp mặt có TS Hồ Đức Phớc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Tổng KTNN, các đồng chí Phó Tổng KTNN: Nguyễn Quang Thành, Vũ Văn Họa, Đặng Thế Vinh, Nguyễn Tuấn Anh; Về phía các cán bộ hưu có: ông Đỗ Bình Dương, Nguyễn Hữu Vạn nguyên Tổng KTNN, cùng các đồng chí nguyên Phó Tổng KTNN và các cán bộ hưu trí của Ngành qua các thời kỳ.

Hội thảo “Cơ chế tự chủ đối với các Bệnh viện công lập - Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán nhà nước”
Hội thảo “Cơ chế tự chủ đối với các Bệnh viện công lập - Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán nhà nước”

(khoahockiemtoan.vn) - Sáng ngày 18/01/2019 Kiểm toán nhà nước  tổ chức Hội thảo: “Cơ chế tự chủ đối với các Bệnh viện công lập - Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán nhà nước”, đến dự Hội thảo có đại diện các cơ quan của Quốc hội, các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương; các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế; các đơn vị trực thuộc Kiểm toán nhà nước; các Trường đại học, các Viện nghiên cứu; các chuyên gia, nhà khoa học; các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh truyền hình. GS.TS Đoàn Xuân Tiên - Phó Tổng KTNN, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Đình Hòa - Q.Giám đốc Trường ĐT&BD  chủ trì buổi Hội thảo.

Nghiệm thu đề tài Hoàn thiện công tá kiểm tra, đối chiếu tại các doanh nghiệp có giao dịch liên kết
Nghiệm thu đề tài Hoàn thiện công tá kiểm tra, đối chiếu tại các doanh nghiệp có giao dịch liên kết

(khoahockiemtoan.vn) - Ngày 16/1/2019, Trường ĐTBD nghiệp vụ kiểm toán tổ chức nghiệm thu đề tài Hoàn thiện công tá kiểm tra, đối chiếu tại các doanh nghiệp có giao dịch liên kết  do Ths. Nguyễn Thành Công và CN Đặng Đức Hiệt đồng chủ nhiệm, PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, Q.Giám đốc Trường Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán làm Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.

Phân tích, đánh giá vấn đề bội chi NSNN và nợ công giai đoạn 2011 - 2017 trong kiểm toán Quyết toán ngân sách nhà nước và định hướng kiểm toán giai đoạn 2019 – 2020
Phân tích, đánh giá vấn đề bội chi NSNN và nợ công giai đoạn 2011 -  2017 trong kiểm toán Quyết toán ngân sách nhà nước và định hướng kiểm toán giai đoạn 2019 – 2020

Căn cứ Quyết định số 736/QĐ-KTNN ngày 22/4/2016 của Tổng Kiểm toán nhà nước về việc giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2016, thực hiện Quyết định số 2358/QĐ-KTNN ngày 27/12/2018 của Tổng Kiểm toán nhà nước về việc thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, sáng 17/1/2019 Hội đồng Khoa học KTNN đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Phân tích, đánh giá vấn đề bội chi NSNN và nợ công giai đoạn 2011 -  2017 trong kiểm toán Quyết toán ngân sách nhà nước và định hướng kiểm toán giai đoạn 2019 2020” do PGS,TS Nguyễn Đình Hòa, Trường Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán làm chủ nhiệm. GS,TS Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Khoa học KTNN là Chủ tịch Hội đồng.

 

Bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) và nợ công là các chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng bậc nhất phản ánh sức khỏe cũng như trạng thái phát triển bền vững của nền kinh tế quốc dân của một quốc gia. Đây cũng là chỉ số quan trọng để các nhà hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô làm căn cứ để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm, trung hạn cũng như dài hạn và mục tiêu để điều hành chính sách đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng bền vững. Bội chi NSNN và nợ công có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau rất chặt chẽ; cái này là tiền đề nhưng đồng thời cũng là hệ quả của cái kia một cách biện chứng theo những cơ chế nhất định. Đây đồng thời cũng là những chỉ số quan trọng mà các định chế tài chính quốc tế rất quan tâm theo dõi một cách sát sao vì chúng là những căn cứ để đánh giá mức độ uy tín của quốc gia trong việc tiếp cận các nguồn lực tài chính cũng như sự hấp dẫn đầu tư đối với đầu tư trực tiếp của nước ngoài.

 

Kiểm toán nhà nước (KTNN) với tư cách là một cơ quan kiểm tra tài chính, tài sản công giúp QH và Chính phủ quản lý điều hành có hiệu quả ngân sách, tiền và tài sản nhà nước. Một mặt KTNN không chỉ góp phần quản lý chặt chẽ các khoản chi tiêu công chống thất thoát, tham nhũng, lãng phí, mà mặt khác quan trọng hơn KTNN phải góp phần tư vấn giúp Chính phủ hoạch định và điều hành chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp làm cho đồng tiền thuế của nhân dân và các nguồn lực khác của quốc gia được sử dụng một cách hiệu quả hơn từ đó nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, đảm bảo sự lành mạnh, bền vững nền tài chính quốc gia góp phần thiết thực vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. Một trong những nội dung quan trọng của kiểm toán hoạt động là KTNN phải đánh giá được chính sách kinh tế vĩ mô từ khâu hoạch định cho đến khâu điều hành của Chính phủ. Bội chi NSNN và nợ công là các chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng là đối tượng kiểm toán của KTNN nên việc nghiên cứu các chỉ tiêu này và mối quan hệ giữa chúng có ý nghĩa rất quan trọng đối với KTNN không những từ góc độ lý luận mà còn từ góc độ thực tiễn để nâng cao vai trò và giá trị cũng như lợi ích hoạt động của KTNN.

Trường ĐT&BD nghiệp vụ Kiểm toán tổ chức Lớp bồi dưỡng về phương pháp sư phạm
Trường ĐT&BD nghiệp vụ Kiểm toán tổ chức Lớp bồi dưỡng về phương pháp sư phạm

(khoahockiemtoan.vn) - Sáng ngày 16/1/2019, Trường ĐT&BD nghiệp vụ kiểm toán tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng về phương pháp sư phạm cho các học viên trong Ngành. Đến dự buổi Lễ có bà Lăng Trịnh Mai Hương - Phó Giám đốc Trường, giảng viên - Ths Đinh Ngọc Sơn và toàn thể các học viên theo Quyết định.

Kiểm toán nhà nước hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2018
Kiểm toán nhà nước hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2018

(khoahockiemtoan.vn) - Sáng 14 tháng 1 năm 2019, KTNN đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hội nghị còn vinh dự được tiếp đón đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương, Quốc hội và thành phố Hà Nội. Về phía KTNN, có đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng Tổng Kiểm toán nhà nước, các đồng chí Phó Tổng KTNN cùng đại diện các đơn vị trực thuộc KTNN.

Công tác xây dựng đảng của Đảng bộ Kiểm toán nhà nước ngày càng bài bản, đi vào chiều sâu
Công tác xây dựng đảng của Đảng bộ Kiểm toán nhà nước ngày càng bài bản, đi vào chiều sâu (khoahockiemtoan.vn) - Ngày 14/01/2019, tại Hà Nội, Đảng bộ Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương; Đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Về phía Đảng bộ KTNN có đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước; đồng chí Nguyễn Hữu Vạn - nguyên Tổng Kiểm toán nhà nước; Hoàng Hồng Lạc – nguyên Phó Tổng KTNN, các đồng chí ủy viên BCS đảng, BCH Đảng bộ; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN; đại diện các tổ chức đoàn thể của KTNN.

TIN MỚI CẬP NHẬT
LIÊN KẾT WEBSITE
TẠP CHÍ IN
  • Tạp chí số 135
  • Tạp chí số 134
  • Tạp chí số 133