TIN TỨC
KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC: QUÁN TRIỆT NỘI DUNG CUỐN SÁCH CỦA TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG

(khoahockiemtoan.vn) - Sáng 15/2/2023, Ban cán sự đảng, Đảng uỷ Kiểm toán nhà nước (KTNN) tổ chức Hội nghị nghiên cứu, quán triệt những nội dung cơ bản của Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC), góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC qua hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 14 điểm cầu của KTNN.

Bí thư Đảng uỷ, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị,

 

Uỷ viên Ban chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn chủ trì hội nghị.

 

Tham dự hội nghị có Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Tiến sỹ Nguyễn Thái Học; các Uỷ viên Ban cán sự, Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ KTNN và hơn 1.200 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của KTNN.

 

Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học đã quán triệt những nội dung cơ bản của cuốn sách, đồng thời gợi mở một số yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới.

 

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương chia sẻ: Cuốn sách đã hệ thống hóa sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị người đứng đầu Đảng ta và là Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC; thể hiện tư tưởng xuyên suốt, nhất quán của Đảng ta về công tác PCTNTC, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ, quán triệt sâu rộng và thực hiện có hiệu quả công tác này.

 

Quang cảnh Hội nghị quán triệt nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống tham nhũng

 

Về quá trình biên soạn cuốn sách, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết: Cuốn sách gồm 612 trang với hơn 100 hình ảnh minh họa, được chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc, cẩn trọng và kỹ lưỡng với tinh thần trách nhiệm cao. Cuốn sách được trình bày theo phong cách báo chí, hiện đại, chia thành 3 phần:

 

Phần thứ nhất "Một số vấn đề rút ra từ thực tiễn công cuộc đấu tranh PCTNTC ở Việt Nam" gồm: Bài viết tổng quan "Đấu tranh PCTNTC: Một việc làm cần thiết, tất yếu; một xu thế không thể đảo ngược!" của Tổng Bí thư đánh giá lại công tác PCTNTC ở Việt Nam từ khi thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về PCTNTC (năm 2013) đến nay; 4 phát biểu kết luận của Tổng Bí thư tại các Hội nghị toàn quốc về công tác PCTNTC các năm 2014, 2018, 2020, 2022; kết luận tại 36 phiên họp, cuộc họp của Ban chỉ đạo và Thường trực Ban chỉ đạo.

 

Phần thứ hai "Nhất quán phương châm: Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc" tuyển chọn 22 bài viết tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên-công tác luôn được đồng chí Tổng Bí thư dành sự quan tâm đặc biệt dù trên cương vị công tác nào, ở thời kỳ nào. Trong đó, 14 bài viết về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ những năm đầu tiến hành đổi mới đất nước đến nay; 8 bài viết về rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, trong đó có bài được viết từ những năm 70 thế kỷ 20.

 

Những bài viết này cho thấy tư duy sắc bén, nhãn quan chính trị vượt trội của đồng chí về “vấn đề căn cơ trong đấu tranh PCTNTC là phòng ngừa từ xa, từ sớm mà trọng tâm là xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đặc biệt là phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, tức là trị tận gốc tham nhũng, tiêu cực”.

 

Phần thứ ba "Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt" tập hợp, chọn lọc 62 ý kiến đánh giá của các tầng lớp nhân dân, 10 ý kiến của đại biểu Quốc hội và 24 ý kiến của các chính khách, học giả, bạn bè quốc tế, thể hiện sự ghi nhận, ủng hộ, niềm tin tưởng sâu sắc của người dân thuộc mọi tầng lớp, ở mọi vùng miền, lãnh thổ đối với cuộc chiến chống “giặc nội xâm” được tiến hành thường xuyên, liên tục, kiên quyết, kiên trì, bền bỉ dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Tiến sỹ Nguyễn Thái Học giới thiệu những nội dung cơ bản của Cuốn sách

 

Cuốn sách được ra mắt vào đúng dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (03/02/1930 - 03/02/2023) và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC (2013 - 2023) mang ý nghĩa hết sức sâu sắc trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam hiện nay đang được Đảng ta chỉ đạo ráo riết, quyết liệt, trở thành một cuộc chiến không khoan nhượng, không được phép “chùn chân”, “mỏi gối” và đã đạt được những kết quả toàn diện, tích cực.

 

Nội dung cuốn sách thể hiện sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện và đầy sức thuyết phục của đồng chí Tổng Bí thư, được đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn phong phú, sinh động, cho thấy tầm nhìn xa của đồng chí về các vấn đề xây dựng Đảng, PCTNTC và phát triển đất nước, góp phần làm sáng rõ bước phát triển trong tư duy lý luận của Đảng về công tác PCTNTC.

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, Đảng bộ KTNN là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức quán triệt nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác PCTNTC để cán bộ, đảng viên thấm nhuần tư tưởng và trách nhiệm trong công tác PCTNTC. Cuốn sách là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cuốn “cẩm nang” về công tác đấu tranh PCTNTC. “Cuốn sách đã giải đáp những câu hỏi như: Tham nhũng là gì? Tại sao phải phòng chống tham nhũng? Tại sao phải kiên quyết, kiên trì phòng chống tham nhũng? Việt Nam đã làm gì để phòng chống tham nhũng? Cuốn sách cũng nêu ra những giải pháp trong đấu tranh phòng chống tham nhũng trong thời gian tới” – đồng chí Bí thư Đảng ủy KTNN nhấn mạnh.

 

Sau hội nghị quán triệt các nội dung cơ bản của Cuốn sách, đồng chí Bí thư Đảng ủy KTNN Ngô Văn Tuấn đề nghị toàn thể cán bộ, đảng viên của KTNN dành thời gian nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về giá trị của Cuốn sách.

 

Đồng chí nhấn mạnh, KTNN là 01 trong 09 cơ quan nội chính, có vai trò quan trọng trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công; là công cụ hữu hiệu của Đảng, Nhà nước trong PCTNTC. Năm 2023, với mục tiêu “nâng cao chất lượng và đạo đức công vụ”, Đảng bộ KTNN quyết tâm đẩy mạnh công tác PCTNTC thông qua những hành động cụ thể đó là: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của KTNN, trọng tâm là rà soát, hoàn thiện các hướng dẫn, quy trình chuyên môn nghiệp vụ kiểm toán; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm soát nội bộ qua đó kịp thời phát hiện các vi phạm trong hoạt động kiểm toán, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; Đề cao vai trò, trách nhiệm của Trưởng Đoàn kiểm toán, Kiểm toán trưởng, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương, tự soi, tự sửa, gương mẫu, bình đẳng.

 

Cùng với đó, Đảng bộ KTNN tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn tổ chức, xây dựng đội ngũ công chức, kiểm toán viên khách quan, công tâm, công khai, minh bạch; Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ kiểm toán; Nâng cao chất lượng và đạo đức nghề nghiệp; Hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, xứng đáng với uy tín của Ngành, với kỳ vọng của Nhân dân.

 

(Theo Website KTNN)


TIN MỚI CẬP NHẬT
LIÊN KẾT WEBSITE
TẠP CHÍ IN
  • Tổng mục lục năm 2021
  • Tổng mục lục năm 2020
  • Tạp chí số 146 (Tháng 12/2019)