KIỂM TOÁN DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC
CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ NỬA CHẶNG ĐƯỜNG 2014
(khoahockiemtoan.vn) - Nửa đầu năm 2014, tăng trưởng tín dụng đạt 3,52%. Với con số này, nhiều ánh mắt hoài nghi đang hướng vào Ngân hàng nhà nước (NHNN) với câu hỏi liệu mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% vào cuối năm 2014 có thành hiện thực khi mà nửa năm 2014 đã đi qua mà tăng trưởng tín dụng mới được ¼ chặng đường?

Tăng trưởng tín dụng vẫn có khả năng đạt mục tiêu

            Số liệu từ NHNN cho biết: Đến cuối tháng 6/2014, tín dụng tăng 3,52% so với cuối năm 2013, trong đó có sự đóng góp từ việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao (tín dụng ngoại tệ tăng 12,03%, tín dụng bằng VND tăng 2,17%). Mặc dù tăng thấp nhưng nguyên nhân chủ yếu là do tính quy luật tín dụng thường tăng thấp trong những tháng đầu năm, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn yếu, tình trạng nợ đọng ngân sách, vướng mắc trong xử lý tài sản đảm bảo chưa được xử lý dứt điểm, cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn chưa được đẩy mạnh. Ước đến cuối tháng 6/2014, tín dụng xuất khẩu tăng 10%, công nghiệp hỗ trợ tăng 5,8%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 13%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 2% so với cuối năm 2013. Đến cuối tháng 5/2014 tín dụng nông nghiệp, nông thôn ước tăng khoảng 2,56% so với cuối năm 2013.

            Theo nhận định của người đứng đầu ngành ngân hàng, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình thì: Tăng trưởng tín dụng ngân hàng tính đến ngày 30/6 khá thấp so với mục tiêu 12-14% của năm 2014. Tuy nhiên, điều này cũng không quá lo ngại vì số liệu thống kê nhiều năm cho thấy tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam thường tăng gấp đôi trong những tháng cuối năm và năm 2014, kịch bản tăng trưởng tín dụng cũng không nằm ngoài quy luật này. “Trong nhiều năm, những tháng cuối năm thường tăng gấp đôi so với những tháng đầu năm, giả sử như năm nay, chúng ta cho rằng kịch bản đó sẽ được lặp lại thì với 6 tháng đầu năm tăng hơn 3% thì 6 tháng cuối năm sẽ ở mức 7%. Do đó, mức tăng trưởng tín dụng vẫn có khả năng đạt mục tiêu trên 10%".

            Điều này hoàn toàn có cơ sở khi mà thị trường đang đón nhận nhiều yếu tố tích cực và nếu các cơ quan chức năng nắm chắc được các yếu tố này thì bên cạnh mục tiêu số lượng thì mục tiêu chất lượng tín dụng sẽ được đảm bảo. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng khả năng hệ thống ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng tín dụng kỳ vọng 12-14% hoàn toàn khả thi trên một số điểm: Nhìn vào Báo cáo phần tăng trưởng tín dụng khu vực DN nhỏ và vừa mới chỉ tăng 2%  trong quý 1,2 vậy thì 2 quý còn lại biên độ tăng trưởng tín dụng khu vực này hoàn toàn chúng ta có thể làm tốt hơn nữa. Bên cạnh đó, tỷ trọng dư nợ tín dụng của 5 NHTM NN chiếm khoảng 55% trong tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế. Trong thời gian vừa rồi các NHTM chủ yếu tập trung cho các giải pháp mang tính chất ổn định và như vậy nó là cơ hội để 2 quý còn lại tiếp tục tăng trưởng tín dụng cao hơn…

            Cũng có chung nhận định khá lạc quan về mức tăng trưởng tín dụng, Giám đốc WB Việt Nam Victoria Kwakwa cũng cho rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam nhìn chung đi đúng hướng. Theo bà, NHNN đã thể hiện cố gắng kích cầu qua các biện pháp như nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất cho vay đối với một số ngành ưu tiên... nhằm tăng trưởng trở lại trong ngắn hạn. Thanh khoản hiện nay không còn là vấn đề như hai năm trước. Rõ ràng chính sách tiền tệ đã có hiệu quả trong xử lý các điểm nghẽn tồn tại trong hệ thống.

            Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp, việc điều hành chính sách tín dụng của NHNN đã được thực hiện linh hoạt. NHNN đã chấp thuận cho một số tổ chức tín dụng tăng trưởng vượt so với thông báo của NHNN, thực hiện cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và khả năng quản trị rủi ro. Cơ cấu tín dụng cũng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, các chương trình, chính sách tín dụng đối với lĩnh vực, ngành kinh tế tiếp tục được thực hiện.

            Năm 2014, các ngân hàng cũng tích cực tham gia mua trái phiếu Chính phủ phục vụ cho đầu tư công, góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tăng tổng cầu tăng trưởng kinh tế đất nước. NHNN  đã và đang tích cực triển khai các chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp ở nhiều địa phương và bước đầu đạt được kết quả tốt, trong đó điển hình TP.HCM.

Duy trì ổn định thị trường, tích cực xử lý nợ xấu

            Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết với việc điều hành và thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, ngành Ngân hàng đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế vĩ mô ngày càng vững chắc. Trong đó, lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp, đưa CPI từ mức 18% của năm 2011 xuống 6,8% vào năm năm 2012, 6% vào năm 2013 và CPI 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1,38% mở ra khả năng đạt được chỉ tiêu kiểm soát CPI năm 2014 ở mức khoảng 5%. Tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, năm sau đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn năm trước. Đặc biệt, chính sách tiền tệ đã có sự phối hợp chặt chẽ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác, nhất là chính sách tài khóa đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, tăng tính ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

            Thực tế với tình hình thanh khoản dồi dào, các tổ chức tín dụng cũng chủ động hạ mức lãi suất huy động, cân đối nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn ngày càng được cải thiện hơn, huy động vốn của các NHTM tiếp tục tăng trưởng, đường cong lãi suất đã được thiết lập lại, thanh khoản của hệ thống NHTM tiếp tục được cải thiện; tỷ giá ngoại tệ ổn định; tái cơ cấu hệ thống NHTM và xử lý nợ xấu đã có những chuyển biến tích cực…

            Về thị trường ngoại hối, NHNN đã dẫn dắt được thị trường, chủ động trong điều chỉnh tỷ giá (không bị động như trước) góp phần giúp thị trường ổn định. NHNN đã mua được thêm ngoại tệ,  tăng đáng kể mức dự trữ ngoại hối đã ở mức trên 35 tỷ USD.

            Thị trường vàng cũng hoàn toàn ổn định và vận hành đúng hướng. 6 tháng qua, NHNN gần như không phải can thiệp vào thị trường vàng, ngay cả khi diễn ra các sự việc phức tạp tại Biển Đông.

            Về xử lý nợ xấu, Thống đốc khẳng định: Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua được trên dưới 50 nghìn tỷ đồng nợ xấu, dự kiến trong năm nay sẽ mua từ 75-100 nghìn tỷ đồng nợ xấu. “Chưa lúc nào, tính tự giác trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng tốt như hiện tại. Việc mua nợ xấu là quan trọng, nhưng việc xử lý, cơ cấu các khoản nợ xấu đã mua đóng vai trò đặc biệt hệ trọng. VAMC đang tiến hành thực hiện các biện pháp tái cơ cấu nợ xấu, hoàn thiện khung pháp lý về việc xử lý nợ xấu đã mua về, để xử lý nợ xấu tốt hơn”, Thống đốc cho biết.

            Trước một số ý kiến băn khoăn về việc chững lại của TCC ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: Đây là giai đoạn ngành Ngân hàng đang củng cố các đề án dự kiến triển khai mạnh mẽ hơn vào những tháng cuối năm. Thống đốc cũng cho biết, đến nay đã có nghị quyết của Chính phủ về việc các DNNN khi thoái vốn khỏi tổ chức tín dụng, toàn bộ phần thoái vốn sẽ do NHNN trực tiếp mua lại và tham gia quản lý để góp phần lành mạnh hóa các tổ chức tín dụng.

Mai Chi

CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

TIN MỚI CẬP NHẬT
LIÊN KẾT WEBSITE
TẠP CHÍ IN
  • Tạp chí số 146 (Tháng 12/2019)
  • Tạp chí số 145 (Tháng 11/2019)
  • Tạp chí số 144 (Tháng 10/2019)